Cách phân biệt Bạc ta, Bạc thái, Bạc ý, Bạc xi cao cấp

Ngày đăng 08/04/2017
Tác giả Tác giả:
Lượt xem 4509 lượt xem

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng: “Mình đang mua phải hàng thật hay giả?”. Với phương châm “Hãy là người tiêu dùng thông thái”. Trang sức Bạc BSJ xin chia sẻ vài điều xung quanh câu hỏi này. Đây là những chia sẻ mang tính kinh nghiệm trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bạc trang sức khác nhau. Tuy nhiên tập trung vào mấy loại sau đây:

Trên đây là 4 loại bạc chiếm thị phần rất lớn trên thị trường. Để phân biệt chúng thật dễ mà cũng thật khó, chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt từng loại.

Bạc BSJ hướng dẫn cách phân biệt bạc ta, bạc thái, bạc ý, bạc xi
Bạc BSJ hướng dẫn cách phân biệt bạc ta, bạc thái, bạc ý, bạc xi

Cách phân biệt Bạc Ta, bạc Thái, bạc Ý, bạc xi cao cấp.

1. Bạc nõn (Bạc Ta):

Đây là bạc được chế tác từ bạc “bi” (99.99% bạc). Có thể gọi món đồ đã được chế tác đó là nguyên chất cũng được. Tuy nhiên không phải món đồ nào cũng nguyên chất. Vì khi chế tác thợ bạc buộc phải dùng thủ thuật chấm cát và những phụ gia để hàn gắn các mối. Điều này làm cho tuổi bạc chỉ còn chừng 98-99% bạc (nói cách khác là bạc còn khoảng 2 số 9). Bạc ta có màu rất đặc trưng, nếu chưa đánh bóng bạc có màu trắng bạc và hơi đục. Độ nhẵn bề mặt món đồ không tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm (điều này lý giải tại sao món đồ càng bóng. Càng nhẵn, công chế tác càng cao vì khi chế tác bạc bị hao rất nhiều).

Với món đồ mới, khi các bạn cầm trên tay thì gần như ngay lập tức món đồ sẽ mờ đi theo vết tay. Một cách khác để phân biệt, hay cho nướng qua lửa (Bếp gas chẳng hạn), các bạn sẽ thấy khu vực bị nướng trở về với màu bạc nguyên chất. Tuy nhiên đây là cách mà các cửa hàng không bao giờ chấp nhận cho bạn thử, vì sau khi qua lửa sẽ phải đánh bóng lại món đồ. Đừng nghĩ rằng ném xuống đất, nghe nhạc hiệu đoán được chương trình. Vì tùy theo hình dáng, kết cấu của món đồ sẽ cho tiếng vang khác nhau. Mua xong món đồ, các bạn hãy thử cạo gió sẽ biết ngay bạc thật hay giả.

Vòng bạc ta cao cấp bạc 999 cho bé yêu
Vòng bạc ta cao cấp bạc 999 cho bé yêu

2. Bạc Thái và Bạc Ý:

Tại sao lại gộp 2 loại này, vì đơn giản là hàm lượng bạc ở 2 loại này là tương đương nhau, đều có 92.5% bạc (tại sao không phải là 90% thì chịu). Số còn lại là các loại chất khác để chế tác thành món đồ. Đặc điểm của loại bạc này đó là bề mặt khá cứng, dễ chế tác do đó món đồ thường rất tinh xảo và đẹp. Bạc Ý có màu rất trắng và trong, Bạc Thái thường được hun nâu đen (nhiều người gọi đây là bạc mọi).

Về tính chất thì tương đương bạc nõn, tức là cũng kỵ gió, có thể dùng để đánh cảm. Hiện nay Việt Nam đã có bạc 92.5%. Tuy nhiên một điều dễ nhận thấy đó là sự tinh xảo trong từng đường nét hay chi tiết. Một lời khuyên đối với người mua bạc Thái, các bạn đừng bao giờ dùng chanh hoặc nướng qua lửa để làm sáng bạc. Vì đá gắn trên món đồ được dán bằng keo, gặp chanh và lửa đá sẽ bong hoặc vỡ. Tiền thay đá rất đắt. Hãy mang đến các cửa hàng sửa chữa để được làm mới.

3. Bạc xi

Bạc xi là bạc 92,5% trong lõi sản phẩm và được xi (mạ) một lớp vàng trắng bên ngoài cho nên giá thành khá cao. Hàng nhập của Ý thì lớp vàng này rất trong và dày. Hàng Tàu thì khỏi nói, chúng được xi bằng chrome nên cực sáng nhưng không trong. Để phân biệt được thì các bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm… Vì qua quá trình sử dụng các bạn mới phân biệt được.

Bạc xi xịn sau một thời gian sẽ trở về với màu chì đen, còn hàng mỹ ký sẽ lộ màu đồng. Bạc xi chỉ có thể làm mới bằng cách xi lại lớp vàng trắng khác, giá cũng tùy nơi, tùy thợ. Nhưng quan trọng hơn là họ xi lại bằng chất liệu gì, chrome hay vàng trắng. Hàng mỹ ký sẽ không thể xi được vàng trắng… Chính vì thế, các bạn nên chọn cho mình một cửa hàng uy tín và hãy trở thành khách quen của cửa hàng đó.

Dây chuyền nữ bạc xi cao cấp - Bạc BSJ
Dây chuyền nữ bạc xi cao cấp – Bạc BSJ

Chúc các bạn sẽ chọn được món đồ ưng ý!

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay